คุณผู้ชายกับ...แสงแดด!!

         

ใครว่าผู้ชายไม่กลัวแดด!!?? ใครว่าเกิดเป็นชายชาติทหารหาญแล้วจะไม่กลัวที่ต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดอันร้อนแรงในปัจจุบัน ซึ่งเจ้าแสงที่ร้อนแรงจากแดดที่ว่าก่ออันตรายให้กับสุขภาพผิวและสุขภาพกายของผู้คนเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กกระทั่งบรรดาหนุ่ม ๆ ที่ปากก็บอกว่า “ดำไม่กลัวกลัวไม่แมน” ทั้งหลายที่พอต้องนำพาผิวไปปะทะกับแดดกลางที่โล่งแจ้งแล้วก็แทบจะวิ่งหาที่ร่มหลบแดดกันจ้าระหวั่นกันเลยทีเดียว

           

ขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์ด้วยแล้วไม่ว่าจะเพศไหนก็ตามย่อมมีความรักในตนเองด้วยกันทั้งนั้น อาทิเช่น รักสวยรักงาม รักรูปร่างหน้าตา รักสุขภาพร่างกายและรักในผิวพรรณของตน ฉะนั้นคงไม่มีใครอยากผิวเสีย ดำ คล้ำจากการถูกแดดเผาหรอกว่าไหม?? แน่นอนว่าแดดเป็นหนึ่งในปัจจัยหลัก ๆ ที่เป็นต้นเหตุของผิวดำและผิวเสีย ยิ่งคุณผู้ชายที่มีใจรักในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากลางแจ้งที่ต้องผจญกับแสงแดดเป็นเวลานานด้วยแล้ว เมื่อเสร็จจากกิจกรรมกลางแจ้งที่ทำผลที่ตามมาคือ ผิวแดงแสบเพราะถูกแดดเผา และพอผ่านเวลาไปสัก 2-4 ชั่วโมงสิ่งที่ตามมาซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนในรอยไหม้ก็คือ ผิวที่ดำคล้ำขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  เมื่อดำได้เราก็ย่อมที่จะมีหนทางในการปรับผิวให้ขาวขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากวิธีในการรักษาและปรับสภาพผิวหลังออกแดดแล้วหนุ่ม ๆ ทั้งหลายควรเริ่มจากการป้องกันก่อนน่าจะเป็นวิธีที่ถูกต้องมากกว่า เชื่อได้เลยว่าหนุ่ม ๆ ทั้งหลายคงสนอกสนใจใคร่รู้เป็นแน่แท้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา...เริ่มกันเลย...

 

วิธีง่าย ๆ ออกแดดของหนุ่ม ๆ

 

1.สวมเสื้อผ้ามิดชิด อย่างเช่นใส่เสื้อแขนยาวมีปก กางเกงขายาว รองเท้าหุ้มส้น ซึ่งเป็นวิธีง่ายที่สุดเมื่อเราต้องออกไปเจอแดดในเวลาจำเป็น

 

2.อุปกรณ์เสริม พกหมวกติดรถ หรือกระเป๋าไว้สักนิด เพราะเมื่อเราต้องใช้นี่คืออุปกรณ์ที่ง่ายและสามารถป้องกันแดดได้จริง นอกจากนี้ต้องไม่ลืมหนีบแว่นกันแดดไว้กับตนเองด้วย เพราะจะสามารถป้องกันขอบตาไม่ให้ดำจากแสงแดดแล้วยังปกป้องสายตายามที่เราต้องมองไปยังจุดที่แดดแรง

 

3.สิ่งที่ผู้ชายไม่อยากพกแต่ผู้หญิงห้ามลืม คือ ครีมกันแดดหรือซันบล็อก(Sun Block) ติดตัวไว้สักนิดเผื่อเราต้องเล่นกีฬากลางแจ้งในวันที่แดดจ้าหรือในยามที่เราต้องเผชิญหน้ากับแดดเป็นเวลานาน ๆ แค่เราทาไว้ก็สามารช่วยป้องกันผิวเราได้ในขั้นแรกแล้ว

แต่ได้ชื่อว่าเป็นชายหนุ่มแล้วความละเอียดในเรื่องข้างต้นอาจยังมีน้อยอยู่ซึ่งวันนี้เรายังมีวิธีปรับสภาพผิวที่เสียจากแดดมาบอกต่อกันนิด ๆ หน่อย ๆ เริ่ม...ด้วย

 

1.อาหารและน้ำดื่ม  เมื่อผิวเสียผิวดำไปแล้ว หนุ่ม ๆควรหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการรับประทานด้วยเพราะวิธีนี้เป็นวิธีแรกที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้โดยการบำรุงภายในสู่ภายนอก เช่น การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อผิวเพราะแดดจะทำให้ผิวของเรา ๆ ท่าน ๆ แห้งกร้านได้ ต่อมาคือรับประทานผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

2.บำรุงหน้าที่ดำและไหม้ หากหน้าดำจนไหม้แนะนำให้ใช้มอยส์เจอรไรเซอร์บริเวณที่ไหม้เกรียมและค่อยใช้ครีมบำรุงหน้าที่บางเบาและไม่แรงจนกว่าอาการแสบผิวหน้าจะหายไปจึงค่อยกลับมาใช้ครีมบำรุงเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวที่ออกแดดนาน

 

3.ผิวกาย การบำรุงผิวตามร่างกายสามารถใช้โลชั่นทาตามปกติแต่ควรใช้อย่างสม่ำเสมอจึงจะทำให้ผิวกลับมาเป็นดังเดิมได้ในเวลาอันสั้น

 

4.ในช่วงระยะแรกของการฟื้นฟูผิว ไม่ควรพาผิวไปผจญกับแดดหนัก ๆซ้ำ ๆ เพราะอาจทำให้การปรับสภาพผิวได้ผลช้าจนกระทั่งไม่ได้ผลลัพธ์เลยก็ได้ แต่หากต้องออกแดดจริง ๆ ควรป้องกันด้วยวิธีข้างต้นก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง

           

หวังว่าวิธีข้างต้นจะเป็นโล่ป้องกันหนุ่ม ๆ จากการออกแดดได้แม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นแต่ก็เป็นหนึ่งในการปกป้องผิวพรรณของคุณผู้ชายทั้งหลายได้ เพราะแดดไม่ใช่เพียงแค่ทำลายผิวแต่ยังก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ฉะนั้นควรหันมาใส่ใจตนเองกันตั้งแต่ตอนนี้จะดีกว่า

 


นามปากกาผู้เขียน  :  ชายคา

100%
0%